7 ลักษณะอาการตกขาวที่ผิดปรกติ

ตกขาว (Vaginal discharge) เป็นเรื่องธรรมชาติที่เกิดขึ้นกับผู้หญิงทุกคน แต่บางครั้งอาการตกขาวอาจมีลักษณะที่ผิดปรกติ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่ต้องการการดูแลและรักษาอย่างถูกต้อง ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับ 7 ลักษณะอาการตกขาวที่ผิดปรกติ เพื่อให้คุณสามารถสังเกตและดูแลสุขภาพของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

อาการตกขาวที่ผิดปรกติ

1. ตกขาวสีเทา หรือเทาอ่อน

ลักษณะและสาเหตุ

ตกขาวสีเทามักมาพร้อมกับกลิ่นเหม็นอับหรือกลิ่นคาว ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียจากการมีเพศสัมพันธ์ การใช้ยาสวนช่องคลอด หรือการรับยาปฏิชีวนะต่อเนื่องเป็นเวลานาน

การดูแลและรักษา

หากพบว่ามีตกขาวสีเทา ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาอย่างถูกต้อง การรักษาอาจรวมถึงการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาต้านเชื้อแบคทีเรียตามที่แพทย์สั่ง

2. ตกขาวสีขาวขุ่นผิดปกติหรือมีสีเหลืองอ่อน

ลักษณะและสาเหตุ

ตกขาวชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นก้อนและมีสีที่ขุ่นผิดปกติ มาพร้อมกลิ่นเหม็นอับ ทำให้รู้สึกคันบริเวณอวัยวะเพศ อาจเกิดร่วมกับอาการปัสสาวะขัดและอาการแสบช่องคลอด ตกขาวสีนี้มักเกิดจากปัญหาเชื้อราในช่องคลอด

การดูแลและรักษา

การรักษาเชื้อราในช่องคลอดสามารถทำได้โดยการใช้ยาต้านเชื้อราที่แพทย์สั่ง ควรหลีกเลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารเคมีรุนแรงบริเวณอวัยวะเพศ และรักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ

3. ตกขาวสีเหลืองเข้ม

ลักษณะและสาเหตุ

ตกขาวสีเหลืองเข้มมาพร้อมกลิ่นคาวและอาการคัน ปัสสาวะขัด อาจเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น โรคหนองใน หรือเกิดจากเชื้อราและเชื้อไวรัส

การดูแลและรักษา

หากพบว่ามีตกขาวสีเหลืองเข้ม ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษา การรักษาอาจรวมถึงการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาต้านเชื้อราตามที่แพทย์สั่ง

4. ตกขาวสีเขียว หรือเหลืองปนเขียว

ลักษณะและสาเหตุ

ตกขาวสีเขียวหรือเหลืองปนเขียวมักมาพร้อมกลิ่นคาวและอาการคัน มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์

การดูแลและรักษา

การรักษาอาการตกขาวสีเขียวหรือเหลืองปนเขียวควรทำโดยการปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาอย่างถูกต้อง การรักษาอาจรวมถึงการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาต้านเชื้อแบคทีเรีย

5. ตกขาวแบบมีเลือดปนหรือมีสีน้ำตาล

ลักษณะและสาเหตุ

ตกขาวชนิดนี้อาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ร่วมด้วย อาจเกิดหลังการมีประจำเดือน หรืออาจเกิดจากการติดเชื้อที่ปากมดลูก หรือมีเลือดออกจากการตกไข่

การดูแลและรักษา

หากพบว่ามีตกขาวแบบมีเลือดปนหรือมีสีน้ำตาล ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษา การรักษาอาจรวมถึงการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาต้านเชื้อแบคทีเรียตามที่แพทย์สั่ง

6. ตกขาวแบบมีฟอง

ลักษณะและสาเหตุ

ตกขาวแบบมีฟองมักมาพร้อมอาการระคายเคือง คัน แสบขัดตอนปัสสาวะและแสบช่องคลอด อาการเกิดจากการติดเชื้อทริโคโมนาสในช่องคลอดที่สามารถติดต่อผ่านการมีเพศสัมพันธ์

การดูแลและรักษา

การรักษาเชื้อทริโคโมนาสควรทำโดยการปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษา การรักษาอาจรวมถึงการใช้ยาต้านเชื้อทริโคโมนาสตามที่แพทย์สั่ง

7. ตกขาวสีชมพู หรือสีชมพูจางๆ

ลักษณะและสาเหตุ

ตกขาวสีชมพูหรือสีชมพูจางๆ มักพบในผู้หญิงที่พึ่งคลอดลูกและอาจเกิดได้จากการหลุดลอกของเยื่อบุโพรงมดลูก

การดูแลและรักษา

หากพบว่ามีตกขาวสีชมพูหรือสีชมพูจางๆ ควรปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษา การรักษาอาจรวมถึงการใช้ยาตามที่แพทย์สั่งและการดูแลสุขภาพทั่วไป

สรุป อาการตกขาวที่ผิดปรกติ

การสังเกตและดูแลอาการตกขาวที่ผิดปรกติเป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณสามารถรักษาสุขภาพของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากพบว่ามีอาการตกขาวที่ผิดปรกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรับการตรวจและรักษาอย่างถูกต้อง การรักษาและดูแลสุขภาพที่ดีจะช่วยให้คุณมีชีวิตที่มีคุณภาพและสุขภาพที่ดีขึ้น

บทความแนะนำ

65 สมุนไพรยอดนิยม พร้อมสรรพคุณที่น่าทึ่ง

สินค้าแนะนำ สำหรับดูแลอาการตกขาว

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top