กำลังหนุมาน สรรพคุณ 5 ประการ ในการบำรุงร่างกาย

กำลังหนุมาน สรรพคุณ เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณหลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับสมุนไพรชนิดนี้อย่างละเอียด เพื่อให้คุณสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้อย่างเต็มที่

กำลังหนุมานคืออะไร?

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

กำลังหนุมาน (Dracaena conferta) เป็นไม้พุ่มที่มีความสูงประมาณ 2-3 เมตร เปลือกต้นมีสีเทา เนื้อไม้สีขาวนวล ใบเดี่ยวเรียงเวียนสลับเป็นกลุ่มที่ปลายกิ่ง รูปแถบ กว้างประมาณ 1 ซม. ยาว 60-70 ซม. ปลายเรียวแหลม ดอกออกเป็นช่อแยกแขนง ตั้งตรง ออกตามปลายยอด ดอกหนาแน่นเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3 ดอก สีชมพู ไม่มีก้านดอกหรือก้านดอกสั้น ผลทรงกลม

ชื่อวิทยาศาสตร์และชื่อท้องถิ่น

  • ชื่อวิทยาศาสตร์: Dracaena conferta Ridl.
  • ชื่อวงศ์: ASPARAGACEAE
  • ชื่อท้องถิ่น: กำลังขุนมาร (นครศรีธรรมราช), กำลังควายถึก (ยะลา), สะลีกี่บูโต๊ะ (มลายู-นราธิวาส)

กำลังหนุมาน สรรพคุณ มีอะไรบ้าง

1. บำรุงร่างกายและเสริมสร้างพละกำลัง

กำลังหนุมานมีสรรพคุณที่โดดเด่นในการบำรุงร่างกายและเสริมสร้างพละกำลัง เนื้อไม้และรากของกำลังหนุมานมีรสขมชุ่ม ช่วยแก้น้ำดีพิการ บำรุงกำลัง ช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นเจริญแข็งแรง เป็นยาอายุวัฒนะ

2. ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก

ทั้งต้นของกำลังหนุมานมีรสหอมเผ็ดปร่า ขมฝาดเล็กน้อย มีสรรพคุณช่วยทำให้เลือดลมเดินสะดวก ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อระบบไหลเวียนเลือดและสุขภาพโดยรวม

3. รักษาโรคหอบหืดและภูมิแพ้

ใบของกำลังหนุมานมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคหอบหืด แพ้อากาศ และภูมิแพ้ ด้วยการใช้ใบสดเล็ก ๆ 9 ใบ นำมาต้มกับน้ำ 3 ถ้วยแก้ว แล้วเคี่ยวจนเหลือ 1 ถ้วยแก้ว ใช้รับประทานก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น เป็นเวลา 7 สัปดาห์

4. รักษาโรคหลอดลมอักเสบและปอดอักเสบ

ใบของกำลังหนุมานยังมีสรรพคุณช่วยรักษาโรคหลอดลมอักเสบและปอดอักเสบ ด้วยการใช้ใบสดเล็ก ๆ 9 ใบ นำมาต้มกับน้ำ 3 ถ้วยแก้ว แล้วเคี่ยวจนเหลือ 1 ถ้วยแก้ว ใช้รับประทานก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น เป็นเวลา 7 สัปดาห์

5. แก้ไอและบรรเทาหวัด

ใบของกำลังหนุมานสามารถใช้เป็นยาแก้ไอ ด้วยการใช้ใบสดประมาณ 9 ใบ นำมาต้มเอาแต่น้ำกิน หรือใช้ใบสดนำมาตำให้ละเอียดคั้นเอาแต่น้ำ นำมาผสมกับเหล้ากินเป็นยา นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาหวัด ลดอาการไอ แก้ร้อนใน แก้เจ็บคอและคออักเสบได้เป็นอย่างดี

วิธีการใช้กำลังหนุมาน

การเตรียมและการใช้

  1. การต้มใบสด: ใช้ใบสดของกำลังหนุมานประมาณ 9 ใบ นำมาต้มกับน้ำ 3 ถ้วยแก้ว แล้วเคี่ยวจนเหลือ 1 ถ้วยแก้ว ใช้รับประทานก่อนอาหารวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น
  2. การตำใบสด: ใช้ใบสดนำมาตำให้ละเอียด คั้นเอาแต่น้ำ นำมาผสมกับเหล้ากินเป็นยาแก้ไอ
  3. การใช้เนื้อไม้และราก: เนื้อไม้และรากของกำลังหนุมานสามารถนำมาต้มกับน้ำดื่มเพื่อบำรุงกำลังและเสริมสร้างพละกำลัง

ข้อควรระวัง

แม้ว่ากำลังหนุมานจะมีสรรพคุณที่ดีต่อสุขภาพ แต่ควรใช้ในปริมาณที่เหมาะสมและปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้ โดยเฉพาะผู้ที่มีโรคประจำตัวหรือกำลังใช้ยารักษาโรคอื่น ๆ

สรุป

กำลังหนุมานเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณหลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงร่างกาย เสริมสร้างพละกำลัง ช่วยให้เลือดลมเดินสะดวก รักษาโรคหอบหืดและภูมิแพ้ รักษาโรคหลอดลมอักเสบและปอดอักเสบ แก้ไอและบรรเทาหวัด การใช้กำลังหนุมานอย่างถูกวิธีและในปริมาณที่เหมาะสมจะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์จากสมุนไพรชนิดนี้อย่างเต็มที่

หากคุณกำลังมองหาสมุนไพรที่มีสรรพคุณหลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ กำลังหนุมานเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและควรมีติดบ้านไว้เสมอ

บทความแนะนำ

65 สมุนไพรยอดนิยม พร้อมสรรพคุณที่น่าทึ่ง

สินค้าแนะนำ ที่มีกำลังหนุมานเป็นส่วนประกอบ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top