เถาวัลย์เปรียง สรรพคุณ

เถาวัลย์เปรียง สรรพคุณ มีอะไรบ้าง

เถาวัลย์เปรียง สรรพคุณ เป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณหลากหลายและเป็นที่นิยมใช้ในวงการแพทย์แผนไทยมานานหลายศตวรรษ บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับเถาวัลย์เปรียงในทุกแง่มุม ตั้งแต่ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ สรรพคุณทางยา ไปจนถึงวิธีการใช้ที่ถูกต้องและปลอดภัย

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ของเถาวัลย์เปรียง

ลักษณะทั่วไป

เถาวัลย์เปรียง หรือที่รู้จักกันในชื่อวิทยาศาสตร์ว่า Derris scandens (Roxb.) Benth. เป็นไม้เถาเลื้อยขนาดใหญ่ที่สามารถเลื้อยไปได้ไกลถึง 20 เมตร กิ่งเหนียวและทนทาน เถามักเลื้อยพาดพันตามต้นไม้ใหญ่ เถาแก่มีเนื้อไม้แข็ง เปลือกเถาเรียบและเหนียว เป็นสีน้ำตาลเข้มอมสีดำหรือแดง

ใบและดอก

ใบของเถาวัลย์เปรียงเป็นใบประกอบแบบขนนกออกเรียงสลับกัน มีใบย่อย 4-8 ใบ ลักษณะของใบย่อยเป็นรูปรี ปลายใบเป็นรูปหอก โคนใบมน ขอบใบเรียบ ใบย่อยมีขนาดกว้างประมาณ 1-1.25 เซนติเมตรและยาวประมาณ 3-5 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายยอด ช่อดอกเป็นสีขาวห้อยลง ดอกเป็นสีขาวอมสีม่วงอ่อนคล้ายกับดอกถั่ว

ผลและเมล็ด

ผลของเถาวัลย์เปรียงออกเป็นฝักแบน โคนฝักและปลายฝักมน ฝักเมื่อแก่เป็นสีน้ำตาลอ่อน ภายในฝักมีเมล็ดประมาณ 1-4 เมล็ด

เถาวัลย์เปรียง สรรพคุณ มีอะไรบ้าง

สรรพคุณทั่วไป

เถาวัลย์เปรียงมีสรรพคุณทางยาหลากหลายที่สามารถใช้ได้ทั้งเถาและราก โดยมีสรรพคุณดังนี้:

  1. ยาถ่ายกระษัย: เถาใช้ต้มรับประทานเป็นยาถ่ายกระษัย แก้กระษัย
  2. ยาอายุวัฒนะ: รากมีรสเฝื่อนเมา ใช้เป็นยาอายุวัฒนะ ช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรง
  3. แก้ไข้และหวัด: ตำรับยาไทยใช้รากเป็นยารักษาอาการไข้ และเถาใช้ต้มรับประทานเป็นยาแก้หวัด แก้ไอ
  4. ยาขับปัสสาวะ: เถาและรากมีสรรพคุณเป็นยาขับปัสสาวะ แก้ปัสสาวะผิดปกติ
  5. ยาขับระดูและโลหิตเสีย: เถาใช้ดองกับเหล้าเป็นยาขับระดูของสตรี และช่วยขับโลหิตเสีย

การบำรุงร่างกายและรักษาอาการปวด

เถาวัลย์เปรียงยังมีสรรพคุณในการบำรุงกำลัง ทำให้มีกำลังดีแข็งแรง และใช้ต้มรับประทานเป็นยาถ่ายเส้น ทำให้เส้นเอ็นอ่อนและหย่อนดี ช่วยรักษาเส้นเอ็นขอด เส้นเอ็นพิการ แก้อาการปวด ปวดเมื่อย ปวดหลัง ปวดเอว ปวดข้อ ข้ออักเสบ

วิธีการใช้เถาวัลย์เปรียง

การเตรียมและการใช้

การใช้เถาวัลย์เปรียงสามารถทำได้หลายวิธี เช่น การต้มรับประทาน การดองกับเหล้า หรือการใช้เป็นส่วนประกอบในตำรับยาอื่น ๆ การเตรียมเถาวัลย์เปรียงสำหรับการใช้ต้องทำอย่างถูกต้องเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัย

ข้อควรระวัง

แม้ว่าเถาวัลย์เปรียงจะมีสรรพคุณทางยาหลากหลาย แต่การใช้สมุนไพรชนิดนี้ควรทำด้วยความระมัดระวัง โดยเฉพาะในสตรีมีครรภ์และผู้ที่มีโรคประจำตัว ควรปรึกษาแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญก่อนการใช้

การวิจัยและการยอมรับในวงการแพทย์

การวิจัยทางคลินิก

มีการศึกษาวิจัยทางคลินิกเกี่ยวกับเถาวัลย์เปรียงที่แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการรักษาอาการปวดในผู้ป่วยข้อเข่าเสื่อม และการใช้ร่วมกับการนวดไทยเพื่อบรรเทาอาการปวด

การยอมรับในวงการแพทย์

เถาวัลย์เปรียงได้รับการยอมรับในวงการแพทย์แผนไทยและมีการใช้ในตำรับยาหลายชนิด นอกจากนี้ยังมีการผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและยาสมุนไพรที่ได้รับการรับรองจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สรุป

เถาวัลย์เปรียงเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณหลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย การใช้เถาวัลย์เปรียงอย่างถูกต้องและปลอดภัยสามารถช่วยบำรุงร่างกายและรักษาอาการปวดต่าง ๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากคุณสนใจในการใช้สมุนไพรเพื่อบำรุงร่างกาย เถาวัลย์เปรียงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจและควรพิจารณา

การใช้สมุนไพรเป็นวิธีการที่ดีในการดูแลสุขภาพ แต่ควรทำด้วยความระมัดระวังและปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเสมอ เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดและปลอดภัยต่อสุขภาพของคุณ

บทความแนะนำ

65 สมุนไพรยอดนิยม พร้อมสรรพคุณที่น่าทึ่ง

สินค้าแนะนำ ที่มีเถาวัลย์เปรียงเป็นส่วนประกอบ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top