กวาวเครือขาว สรรพคุณ

กวาวเครือขาว สรรพคุณ 4 ประการ มีอะไรบ้าง

กวาวเครือขาว สรรพคุณ เป็นสมุนไพรไทยที่มีชื่อเสียงและได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ด้วยสรรพคุณที่หลากหลายและประโยชน์ที่มีต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงที่ต้องการบำรุงร่างกายและผิวพรรณ บทความนี้จะพาคุณไปรู้จักกับกวาวเครือขาวในทุกแง่มุม ตั้งแต่สรรพคุณ วิธีการใช้ ไปจนถึงข้อควรระวัง

กวาวเครือขาวคืออะไร?

กวาวเครือขาวเป็นพืชไม้เลื้อยในตระกูลถั่ว (Leguminosae) พบมากในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีลักษณะเด่นคือหัวใต้ดินที่มีสารสำคัญอย่างไฟโตเอสโตรเจน (Phytoestrogen) ซึ่งมีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายมนุษย์

สารสำคัญในกวาวเครือขาว

  • Miroestrol: สารที่มีฤทธิ์คล้ายฮอร์โมนเอสโตรเจน ช่วยบำรุงผิวพรรณและเสริมสร้างความเต่งตึง
  • Deoxymiroestrol: สารที่มีฤทธิ์แรงกว่า Miroestrol ช่วยในการบำรุงร่างกายและผิวพรรณ
  • Isoflavones: สารที่ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและกระดูกพรุน

กวาวเครือขาว สรรพคุณ มีอะไรบ้าง

1. บำรุงผิวพรรณ

กวาวเครือขาวมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งและเต่งตึง สารไฟโตเอสโตรเจนในกวาวเครือขาวช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสตินในผิว ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์และเรียบเนียน

2. บำรุงทรวงอก

กวาวเครือขาวมีสรรพคุณช่วยขยายทรวงอกและทำให้ทรวงอกเต่งตึง สารไฟโตเอสโตรเจนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเนื้อเยื่อในทรวงอก ทำให้ทรวงอกดูเต็มและสวยงาม

3. บำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ

กวาวเครือขาวช่วยบำรุงเส้นผมและหนังศีรษะ ทำให้เส้นผมแข็งแรงและเงางาม สารไฟโตเอสโตรเจนช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของเส้นผมและลดการหลุดร่วง

4. บำรุงร่างกายและระบบฮอร์โมน

กวาวเครือขาวช่วยบำรุงร่างกายและระบบฮอร์โมน โดยเฉพาะในสตรีวัยทองที่มีปัญหาฮอร์โมนไม่สมดุล สารไฟโตเอสโตรเจนช่วยทดแทนฮอร์โมนเอสโตรเจนที่ลดลง ทำให้ร่างกายแข็งแรงและมีพลังงาน

วิธีการใช้กวาวเครือขาว

การรับประทาน

กวาวเครือขาวสามารถรับประทานได้ในรูปแบบของแคปซูลหรือผง โดยควรรับประทานตามคำแนะนำของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันการใช้เกินขนาดและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

การใช้ภายนอก

กวาวเครือขาวสามารถใช้ภายนอกได้ในรูปแบบของครีมหรือโลชั่น โดยทาบริเวณผิวพรรณหรือทรวงอกเพื่อบำรุงและเสริมสร้างความเต่งตึง

ข้อควรระวังในการใช้กวาวเครือขาว

  • การใช้เกินขนาด: การใช้กวาวเครือขาวเกินขนาดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียง เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ หรืออาการแพ้
  • การใช้ในผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ: ผู้ที่มีปัญหาสุขภาพ เช่น โรคหัวใจ โรคตับ หรือโรคมะเร็ง ควรปรึกษาแพทย์ก่อนการใช้กวาวเครือขาว
  • การใช้ในสตรีมีครรภ์และให้นมบุตร: สตรีมีครรภ์และให้นมบุตรควรหลีกเลี่ยงการใช้กวาวเครือขาว เนื่องจากอาจมีผลกระทบต่อทารก

สรุป

กวาวเครือขาวเป็นสมุนไพรไทยที่มีสรรพคุณหลากหลายและมีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิงที่ต้องการบำรุงร่างกายและผิวพรรณ อย่างไรก็ตาม การใช้กวาวเครือขาวควรทำตามคำแนะนำของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ เพื่อป้องกันการใช้เกินขนาดและผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

การรู้จักและใช้กวาวเครือขาวอย่างถูกวิธีจะช่วยให้คุณได้รับประโยชน์สูงสุดจากสมุนไพรไทยนี้ และมีสุขภาพที่ดีและแข็งแรงตลอดไป

บทความแนะนำ

65 สมุนไพรยอดนิยม พร้อมสรรพคุณที่น่าทึ่ง

สินค้าแนะนำ ที่มีกวาวเครือขาวเป็นส่วนประกอบ

Shopping Cart

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า
Scroll to Top